Home Thế Giới Xả súng ở California, ít nhất 14 người chết

Xả súng ở California, ít nhất 14 người chết

SHARE
hien-truong-vu-xa-sung

Nhiều tay súng mang quân phục xả đạn khiến ít nhất 14 người thiệt mạng tại một cơ sở dịch vụ xã hội ở thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ hôm 2/12.

Hiễn trường vụ xả súng đẫm máu tại
Nhân viên y tế và cảnh sát sơ cứu người bị thương tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh:Reuters

Theo giới chức, vụ tấn công xảy ra lúc 11h20 (giờ địa phương). Ba tay súng mang vũ khí và có thể mặc áo chống đạn, đã trốn thoát sau khi tấn công Trung tâm Vùng nội địa, một tổ chức y tế phi lợi nhuận ở thành phố San Bernardino, bang California. Ít nhất 14 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương sau vụ việc, theo các nhà chức trách thành phố.

Một nhân viên làm việc bên trong các tòa nhà đã gửi tin nhắn cho cha trong bối cảnh hỗn loạn. Anh cho biết, hệ thống cảnh báo cháy vang khắp tòa nhà làm gián đoạn công việc thường ngày.

“Con trai tôi nói có nhiều tay súng trong tòa nhà. Mọi người nghi rằng bom được đặt ở đây”, ông Paul Leroux, cha của một nhân chứng, nói.

Marcos Aguilera, chồng của một nhân viên tại Trung tâm Vùng nội địa, cho biết, ông nhận được tin nhắn của vợ khi vụ việc xảy ra. “Cô ấy nghe thấy tiếng súng và khóc. Tình hình hỗn loạn khi báo động cháy vang lên. Mọi người lầm tưởng đây là vụ cháy. Đội đặc nhiệm SWAT giải cứu cô ấy cùng hai đồng nghiệp khác. Vợ tôi nói cô ấy đã thấy nhiều thi thể trên nền đất khi ra khỏi tòa nhà”, ông Aguilera kể với CNN.

150 cảnh sát cùng lực lượng cứu hỏa và nhân viên y tế được điều động tới hiện trường. Một nhóm đặc nhiệm SWAT cũng có mặt tại đây.

Cảnh sát đã phong tỏa hoàn toàn thành phố Bernardino để truy đuổi các nghi phạm.

Hai tay súng bị tiêu diệt

AP dẫn lời các nhân cho biết, họ nhìn thấy 3 nghi phạm mang súng trường lên một xe SUV màu đen và rời khỏi bãi đậu xe. Lực lượng an ninh ngay lập tức đuổi theo chiếc xe. Tiếng súng vang lên trong quá trình truy đuổi.

Theo MSNBC, hai kẻ tình nghi trong vụ xả súng đã bị tiêu diệt, gồm một nam và một nữ. Những kẻ này đều có súng trường. “Cảnh sát và các nghi phạm đã đấu súng trong quá trình truy đuổi”, New York Times dẫn lời Vicki Cervantes, phát ngôn viên cảnh sát cho hay.

Theo Cervantes, một thi thể đang nằm cạnh chiếc xe lỗ chỗ những vết đạn trong khi hàng chục xe cảnh sát vây quanh. Các chuyên gia rà phá bom cũng xuất hiện quanh chiếc xe. Họ đã tìm thấy một thiết bị nổ tại hiện trường.

Phát ngôn viên Cervantes cho biết hiện vẫn chưa rõ có cảnh sát nào bị thương trong cuộc đấu súng hay không.

Ngay khi nhận thông tin về vụ việc, Tổng thống Barack Obama nói với CBS News rằng, nước Mỹ đang đối mặt với nạn bạo lực súng đạn. Ông kêu gọi Quốc hội nước này thay đổi luật sử dụng súng và mạnh tay trong việc kiểm tra nguồn gốc súng đạn.CNN dẫn thông tin từ cảnh sát trưởng Jarrod Burguan cho hay, các nghi phạm “mặc trang phục tối màu, kiểu quân phục”. Cảnh sát cũng bắt một đối tượng khác tại hiện trường vụ xả súng, nhưng có thể người này vô can.

Đây là lần thứ 7 trong 5 tháng, ông Obama phải lên tiếng trước các vụ xả súng. Hàng chục vụ việc liên quan tới súng đạn xảy ra ở Mỹ kể từ khi Obama nhậm chức, khiến ông phải đưa ra những tuyên bố cứng rắn để ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Hải Anh

LEAVE A REPLY