Home Thời Sự Vây ép tàu tiếp tế Việt Nam, Trung Quốc thách thức dư...

Vây ép tàu tiếp tế Việt Nam, Trung Quốc thách thức dư luận

SHARE
tau-trung-quoc

Việc Trung Quốc xua tàu ra vây ép tàu Việt Nam mang tính thách thức dư luận vì nhiều nước đã đề nghị Trung Quốc không theo đuổi quân sự hóa Biển Đông nhưng nước này vẫn cứ làm.

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban ​Biên giới ​Chính phủ cho rằng, Trung Quốc luôn miệng tuyên bố không quân sự hóa các đảo nhân tạo và bao biện với cộng đồng quốc tế rằng các đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam chỉ nhằm phục vụ mục đích dân sự, thể hiện nghĩa vụ quốc tế của mình.

Tuy nhiên, khi tàu chiến nước này chĩa súng trực tiếp vào tàu tiếp tế dân sự của Việt Nam thì Trung Quốc đã thật sự lộ rõ dã tâm của mình. Đó là họ đang âm thầm xây dựng đồn bốt, tiền tiêu, căn cứ quân sự mang ý nghĩa tấn công.

Tàu chiến 995 của Trung Quốc đang đe dọa tàu Hải Đăng 05​. Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp.
Tàu chiến 995 của Trung Quốc đang đe dọa tàu Hải Đăng 05​. Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp.

Đây gần như là một hành động leo thang căng thẳng mới, cho thấy căn cứ quân sự Trung Quốc đang trực tiếp đe dọa đến tính mạng và hoạt động dân sự của tàu thuyền các nước, trong đó có Việt Nam.

Hành động này của Trung Quốc còn mang tính thách thức dư luận vì nhiều nước đã đề nghị Trung Quốc không theo đuổi quân sự hóa Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn cứ làm.

Công ước luật biển chỉ quy định vùng an toàn 500 m tính từ các đảo nhân tạo. Hành động chĩa súng của Trung Quốc mới là hành vi đe dọa, nhưng nếu như các tàu của Trung Quốc vây ép tàu tiếp tế hải đăng của Việt Nam ngoài vùng an toàn 500 m thì rõ ràng họ vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc đang sử dụng mọi biện pháp từ dân sự, hành chính đến hành động vũ lực để buộc các nước tuân theo. Việt Nam phải thận trọng, tránh mắc mưu của Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế cũng phải thật cảnh giác vì Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo.Nếu tàu các nước đi vào vùng biển này mà tuân theo hiệu lệnh và yêu sách sai trái của Trung Quốc thì sẽ mắc mưu nước này.

Theo Q.Trung/Tuổi Trẻ

LEAVE A REPLY