Home Thế Giới Trung Quốc, Ấn Độ bất ngờ đồng ý rút quân khỏi biên...

Trung Quốc, Ấn Độ bất ngờ đồng ý rút quân khỏi biên giới

SHARE

Trung Quốc, Ấn Độ bất ngờ đồng ý rút quân khỏi biên giới - 1

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý “khẩn trương rút quân” tại biên giới (Ảnh minh họa)

Hôm nay 28.8, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết họ đã đồng ý với Trung Quốc để “khẩn trương rút quân” khỏi khu vực biên giới tranh chấp sau nhiều tháng căng thẳng.

“Trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì kênh liên lạc ngoại giao liên quan đến vụ việc tại Doklam”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến khu vực gần biên giới ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

“Trên cơ sở đó, việc nhanh chóng rút quân ở biên giới tại khu vực đối đầu ở Doklam đã được hai bên đồng thuận và đang được tiến hành.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhân viên quân sự Ấn Độ vừa rút khỏi phía “lãnh thổ Trung Quốc” vào 2h30 chiều ngày 28.8, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

“Bộ binh Trung Quốc xác nhận nhân sự và thiết bị vượt biên của Ấn Độ đã rút về phía Ấn Độ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện quyền lợi chủ quyền của mình theo các hiệp định biên giới lịch sử.”

Thông báo này được đưa ra trước cuộc họp của các nước BRICs diễn ra ở Trung Quốc vào cuối tuần này. BRICS là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Ấn Độ lo ngại

Bộ Ngoại giao Ấn Độ vừa lên tiếng tố Trung Quốc không hề chia sẻ dữ liệu thủy văn với nước này trong suốt 3 tháng…

LEAVE A REPLY