Home Thời Sự Thủ tướng New Zealand cam kết tiếp tục viện trợ cho Việt...

Thủ tướng New Zealand cam kết tiếp tục viện trợ cho Việt Nam

SHARE
vien-tro-viet-nam
Thủ tướng New Zealand John Key khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ phát triển cũng như cấp học bổng du học cho Việt Nam, khi hai nước đang hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức sáng nay. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức sáng nay. Ảnh: Reuters

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng John Key thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến 17/11. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

Ngay sau lễ đón chính thức vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp của New Zealand. Hai thủ tướng hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong 40 năm qua.

Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng – an ninh, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ có những bước tiến mới. Tăng trưởng thương mại song phương ấn tượng trong thời gian qua đã đưa Việt Nam thành nước có tốc độ tăng trưởng thương mại với New Zealand nhanh nhất trong ASEAN với mức tăng 20%/năm liên tục trong vòng 5 năm qua, đạt 800 triệu USD vào năm 2014.

Hai thủ tướng nhất trí cho rằng việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng với Hiệp định thương mại ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA) đã có hiệu lực và New Zealand chính thức trở thành đối tác chiến lược của ASEAN trong vài ngày tới sẽ mở ra những cơ hội hợp tác chiến lược mới đầy triển vọng giữa hai nước.

Hai bên nhất trí đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – New Zealand phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1,7 tỷ USD vào năm 2020, đẩy mạnh đầu tư trên các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến nông sản, chăn nuôi, dịch vụ, giáo dục.

New Zealand cam kết xem xét tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các mặt hàng nông thuỷ sản tại thị trường nước này, cũng như đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu.

Thủ tướng John Key khẳng định tiếp tục duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam, nhất là vào các lĩnh vực như nông nghiệp, tri thức và kỹ năng, quản lý rủi ro thiên tai, tiếp tục cung cấp học bổng cho du học sinh Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai bên cũng dành thời gian trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng- an ninh, trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác cứu hộ cứu nạn, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đồng thời tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa trên các lĩnh vực mới như y tế, hàng không, thương mại nông nghiệp, du lịch, văn hoá.

[Caption]Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng John Key

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key trong cuộc hội đàm sáng nay. Ảnh: Reuters

Bên cạnh hợp tác song phương, hai thủ tướng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng Thủ tướng John Key chứng kiến lễ ký các văn kiện. Hai thủ tướng cũng đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung để thông báo kết quả của cuộc hội đàm.

Nhân dịp này, hai ông đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13/11 tại Pháp và gửi lời chia sẻ sâu sắc với những đau thương, mất mát to lớn mà chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu.

Anh Ngọc

LEAVE A REPLY