Home Thế Giới Siêu bão Harvey trút 34 tỷ m3 nước như ngày tận thế...

Siêu bão Harvey trút 34 tỷ m3 nước như ngày tận thế ở Mỹ

SHARE

Cảnh ngập lụt ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

Theo Washington Post, siêu bão Harvey, cơn bão lớn nhất đổ bổ vào nước Mỹ trong hơn một thập kỷ qua đã nhấn chìm nhiều nhà cửa, xe cộ và làm đổ cây cối tại nhiều thành phố ở bang Texas, Mỹ. cơ quan cứu hộ ở Texas ước tính sẽ phải mất hàng tháng, thậm chí cả năm để khắc phục thiệt hại sau khi siêu bão Harvey đi qua.

Lượng mưa ở Texas phổ biến từ 338mm – 762mm, có nơi lên tới hơn 1.270mm. Con số này tiệm cận mức kỷ lục 1.524mm, vốn “chỉ xảy ra 1 lần trong hàng triệu năm” mà người Mỹ hay nhắc đến.

“Siêu bão Harvey đã trút lượng nước lớn hơn tất cả những gì mà một cơn bão nhiệt đới thông thường từng tạo ra ở nước Mỹ”, Eric Fisher, một nhà khí tượng học ở Boston nói. “Lượng mưa lớn như vậy tạo ra thảm họa lũ lụt chưa từng thấy”.

Siêu bão Harvey trút 34 tỷ m3 nước như ngày tận thế ở Mỹ - 1

34 tỷ m3 nước trút xuống bang Texas được so sánh với hình khối vuông có kích thước các chiều dài, chiều rộng, chiều cao vào khoảng 3,2km.

Theo ước tính của cơ quan khí tượng Mỹ, siêu bão Harvey đã trút khoảng 34 tỷ m3 nước mưa xuống bang Texas.

Con số này gấp đôi lượng nước ở hồ Salt Lake, hồ lớn thứ sáu nước Mỹ và thứ tám thế giới. 34 tỷ m3 cũng tương đương với lượng nước đổ từ sông Mississippi vào thành phố Houston trong suốt 9 ngày.

Theo dự báo, đến ngày 30.8, sẽ có thêm 38 tỷ m3 nữa sẽ đổ xuống khu vực bang Texas, khiến tình hình càng trở nên trầm trọng hơn.

Bang Texas ban bố tình trạng thảm họa, cho phép sử dụng các nguồn lực của bang để ứng phó với cơn bão. Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, siêu bão Harvey đã suy yếu khi đổ bộ vào bờ và hiện đang di chuyển chậm.

Siêu bão Harvey trút 34 tỷ m3 nước như ngày tận thế ở Mỹ - 2

Bang Texas phải mất hàng tháng, thậm chí cả năm trời mới có thể khắc phục được thiệt hại do siêu bão Harvey tạo ra.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở bang Texas là thành phố Houston. Người dân tại đây phải dùng đến thuyền phao để di chuyển. Các nhân viên cứu hộ kêu gọi những người có thuyền hỗ trợ giải cứu những người khác bị mắc kẹt.

Sáng ngày chủ nhật, thị trưởng Sylvester Turner công bố “hầu hết các tuyến đường lớn và các đường nhánh” giờ không thể đi được. Ông kêu gọi mọi người không nên cố gắng gọi điện cầu cứu nếu chưa thật sự nguy hiểm vì các đường dây nóng đều quá tải.

Một số người tuyệt vọng đã đăng địa chỉ nhà ngập của mình lên mạng xã hội, kèm theo ảnh đồ đạc trong nhà bị ngập một nửa hoặc cảnh họ mắc kẹt trên mái nhà để tìm cách gây sự chú ý của cứu hộ.

Siêu bão Harvey trút 34 tỷ m3 nước như ngày tận thế ở Mỹ - 3

Trong tình cảnh mưa lũ kỷ lục, chèo thuyền là cách khả dĩ nhất ở bang Texas, Mỹ.

Maya Wadler, 17 tuổi, nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng vào sáng ngày 27.8. “Nước tràn vào từ khắp mọi nơi. Tôi luôn lo sợ rằng mình không còn cơ hội thoát ra ngoài”.

Trước khi đổ bộ vào bang Texas, siêu bão Harvey được đánh giá mạnh tới cấp độ 4, trong 5 thang cấp độ bão ở Mỹ. Siêu bão có sức gió lên tới 210 km/giờ và đã khiến cho ít nhất 5 người thiệt mạng. Con số người mất tích và thiệt hại vật chất hiện vẫn chưa được thống kê rõ ràng.

Tờ Washington Post mô tả, nhiều người Mỹ đã xem các bộ phim về ngày tận thế, như “The Day After Tomorrow” và quãng thời gian trải qua siêu bão Harvey với lượng nước mưa kỷ lục trút xuống bang Texas đúng là một ngày tận thế như vậy.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hato đổ bộ Trung Quốc

Cơn bão cực mạnh đổ bộ vào Trung Quốc ngày 23.8, gây ra gió mạnh và ngập lụt trên diện rộng ở các thành phố tại Macau,…

LEAVE A REPLY