Home Giáo Dục Phụ huynh như “ngồi trên lửa” vì trường tư thục mãi chưa...

Phụ huynh như “ngồi trên lửa” vì trường tư thục mãi chưa được tuyển sinh

SHARE

Cả công lập và tư thục tuyển sinh vào cùng một thời gian thì có khác nào chỉ cho phụ huynh một sự lựa chọn duy nhất và buộc họ phải chọn.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang trong quá trình trình phương án tuyển sinh đầu cấp lên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Điều này có nghĩa là tất cả các trường từ công lập đến tư thục đều đang phải chờ hướng dẫn tuyển sinh của Sở.

Đây là vấn đề đã kéo dài nhiều năm nay gây ra không ít khó khăn cho trường tư thục và phụ huynh.

Nhiều phụ huynh dự định cho con vào học trường tư thục đang như “ngồi trên lửa” vì không biết việc tuyển sinh của trường mà gia đình lựa chọn sẽ thực hiện xét tuyển hay đánh giá năng lực.

Đối với phụ huynh lựa chọn mô hình giáo dục công lập thì yên tâm vì cứ theo đúng tuyến là con được tới trường, nhưng nếu có ý đỉnh cho con theo học trường tư thục hẳn là đang rất lo lắng.

Cả trường công lập và trường tư thục tuyển sinh cùng một thời gian gây rất nhiều khó khăn cho cả phụ huynh và nhà trường. (Ảnh minh họa: VTV)

“Cả công lập và tư thục tuyển sinh vào cùng một thời gian thì có khác nào chỉ cho phụ huynh một sự lựa chọn duy nhất và bắt buộc chúng tôi phải chọn.

Như vậy thì làm sao tìm được môi trường vừa phù hợp với năng lực của con, vừa phù hợp với nhu cầu của gia đình”, một phụ huynh ở quận Thanh Xuân giãi bày với phóng viên.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Phạm Thanh Hương (ở Thái Hà, Hà Nội) có con chuẩn bị vào lớp 1, chia sẻ: “Gia đình tôi có ý định cho con vào học trường tư thục, nhưng qua tìm hiểu thì chưa biết trường tuyển sinh thế nào, bao nhiêu chỉ tiêu nên vợ chồng tôi lo lắm”.

“Chờ Sở thông báo lịch tuyển sinh thì phụ huynh đã bỏ chúng tôi đi hết rồi!”

Lý do chị Hương lựa chọn mô hình giáo dục tư thục cho con từ mầm non và giờ là tiểu học là bởi sĩ số lớp ở trường tư thục ít.

Vì thế cô thầy ở các trường tư thục có thời gian quan tâm, để ý sát sao tới học trò hơn.

Hơn nữa, học ở trường tư thục điều kiện cơ sở vật chất tốt, các con còn có điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống… nhiều hơn.

“Điều băn khoăn lớn nhất của tôi là việc trường công lập và tư thục nhận hồ sơ trong cùng một khoảng thời gian, nếu đăng ký cho con vào trường tư thục mà không đậu thì cháu sẽ học ở đâu?

Tại sao không cho để các trường tư thục được tự chủ tuyển sinh, để phụ huynh học sinh như chúng tôi có cơ hội lựa chọn” – chị Thanh Hương băn khoăn.

Trong khi đó, phản ánh tới phóng viên, một số lãnh đạo trường tư thục cho hay, trường tư thục tuyển sinh không có tuyến, không đúng tuyến như trường công lập mà cứ chờ lịch của Sở mới được thu hồ sơ là rất bất hợp lý.

Vậy đến thời gian xét tuyển có hàng trăm người đến (đặc biệt các trường liên cấp) thì trường xử lý thế nào, biết lấy tiêu chí ra sao?

Rõ ràng đang không có sự công bằng trong tuyển sinh giữa trường công lập và tư thục.

Đồng quan điểm, một vị lãnh đạo trường tư thục khác cho hay, các trường công lập có nhiệm vụ tuyển sinh đúng tuyến, họ phải thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn.

Do đó, nếu trường tư thục cứ chờ đến đầu tháng 7 mới tuyển như trường công lập thì quá chậm, trong khi cha mẹ học sinh có nhu cầu tìm hiểu về trường từ tháng 3, tháng 4 và mong muốn cho con sớm làm quen với môi trường học tập.

Họ nóng lòng muốn xác định con mình có đủ điều kiện vào trường hay không, nhưng rất tiếc là Sở lại cấm.

Theo Giáo Dục.Net

LEAVE A REPLY