Home Thế Giới Kho vàng 200 tỷ USD, lớn nhất thế giới mở cửa sau...

Kho vàng 200 tỷ USD, lớn nhất thế giới mở cửa sau 40 năm

SHARE

Kho vàng 200 tỷ USD, lớn nhất thế giới mở cửa sau 40 năm - 1

Kho vàng khổng lồ của Mỹ ở Fort Knox chỉ mở cửa duy nhất 3 lần kể từ năm 1936.

Theo Bloomberg, ông Steven Mnuchin là Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên bước chân vào kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới này kể từ năm 1948. Đây cũng là lần đầu tiên căn hầm này mở cửa kể từ lần kiểm tra cuối cùng cách đây hơn 40 năm.

Sau khi trực tiếp thị sát kho vàng Fort Knox, ông Mnuchin đăng thông điệp trên Twitter: “Cảm ơn các nhân viên ở Fort Knox. Kho vàng vẫn an toàn và nguyên vẹn”.

Đi cùng ông Mnuchin là Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell, người đại diện cho phái đoàn dân sự đến chiêm ngưỡng kho vàng lớn nhất thế giới.

Kho vàng 200 tỷ USD, lớn nhất thế giới mở cửa sau 40 năm - 2

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và lãnh đạo Thượng viện Mỹ McConnell chụp ảnh lưu niệm trước cửa vào kho vàng.

Trả lời báo giới sau chuyến thị sát, ông Mitch McConnell nói kho vàng hiện đang cất giữ hơn 147 triệu ounces vàng (tương đương 4.570 tấn), tổng giá trị tính đến ngày 21.8 là khoảng 190 tỷ USD.

Mặc dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định kho vàng vẫn còn nguyên vẹn, chuyến thăm ngày 21.8 không bao gồm việc kiểm toán toàn diện kho vàng như thời điểm năm 1974.

Kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới ở Mỹ được xây dựng vào năm 1936 theo lệnh của Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt. Năm 1933, ông Roosevelt ký sắc lệnh hành pháp 6102, huy động toàn bộ lượng vàng trong dân, buộc người dân phải bán vàng cho Cục Dự trữ Liên bang.

Số vàng đầu tiên được vận chuyển bằng đường sắt tới Fort Knox vào tháng 1.1937. 500 chuyến hàng như vậy nối đuôi nhau đến kho vàng cho đến tháng 6.1938.

Kho vàng 200 tỷ USD, lớn nhất thế giới mở cửa sau 40 năm - 3

Kho vàng ước tính lưu trữ hơn 5.000 thỏi, nặng 4.570 tấn.

Số vàng lưu trữ trong kho đều ở dạng thỏi nặng khoảng 12kg, cá biệt có những thỏi nặng gần 90kg, ước tính hơn 5.000 thỏi vàng. Đây đều là vàng nguyên chất hoặc nung chảy từ các đồng tiền vàng.

Kho vàng Fort Knox hiện vẫn là một trong nơi được canh gác cẩn mật nhất nước Mỹ. Cánh cửa vào kho vàng nặng tới 20 tấn, xung quanh luôn có 30.000 lính tinh nhuệ.

Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ (Mint), cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ quản lý phụ trách việc giám sát an ninh kho vàng. Fort Knox cũng là một trong những căn cứ quân sự lớn trên đất Mỹ.

Theo một số nguồn tài liệu, kho chứa vàng đặt tại tòa nhà 2 tầng gồm với nhiều phòng nhỏ được cách ly với nhau bằng những bức tường cốt thép kiên cố. Tầng hầm được bọc thép còn bức tường phía ngoài làm từ đá granit.

Kho vàng 200 tỷ USD, lớn nhất thế giới mở cửa sau 40 năm - 4

Bà Mary Brooks, giám đốc Mint bước vào kho vàng năm 1974.

Tòa nhà được trang bị nhiều phương tiện bảo vệ tối tân nhất. Xung quanh tòa nhà là mạng lưới hàng rào thép gai chằng chịt, với lực lượng an ninh túc trực 24/24 giờ. Xe tăng, xe bọc thép, chiến đấu cơ luôn sẵn sàng huy động nếu có tình huống xấu xảy ra.

Trái ngược với hầm vàng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ở New York, kho vàng Fort Knox lại đặc biệt tuyệt mật và rất ít hình ảnh thực tế rò rỉ ra bên ngoài.

Năm 1974, sau những lời đồn đại về việc kho vàng bị đánh cắp, giám đốc Mint khi đó là bà Mary Brooks, đã dẫn đầu phái đoàn đến kiểm tra toàn diện. Kết quả kiểm tra xác nhận kho vàng vẫn còn nguyên vẹn.n giấu trong Thế chiến 2.

Thái tử Anh choáng ngợp trước kho vàng 400.000 thỏi

Đứng ở một trong những kho vàng lớn nhất thế giới, Thái tử Anh không khỏi sửng sốt trước 400.000 thỏi kim loại sáng…

LEAVE A REPLY